อยากชวนเพื่อนๆทำโปสการ์ด "ทูตกำลังใจ" สู่ตำรวจ-ทหารชายแดนใต้ ให้ Copy รายละเอียดพวกนี้ลงในบลอคด้วยนะคะ เผื่อคนอื่นสนใจจะได้ช่วยๆกันทำ เนอะๆๆ

รายละเอียด(คร่าวๆ)

  • ทำโปสการ์ดที่ออกแบบเอง(จะวาดมือหรือใช้คอมพิวเตอร์ก็ได้) หรือเป็นรูปถ่ายก็ได้(แต่ขอเป็นรูปที่ตัวเองถ่ายเอง) หัวข้อเกี่ยวข้องกับ "ตำรวจ-ทหารชายแดนภาคใต้" รูปแบบไหนก็ได้ ..ขอให้เราตั้งใจทำก็พอ
  • ไม่เอาโปสการ์ดที่ซื้อมานะ ... อยากให้ทำเอง
  • โปสการ์ดก็ขนาด 4"x6" (ไซส์มาตรฐาน)
  • เขียนข้อความที่อยากจะเขียนด้วยตัวเอง ให้เป็นกำลังใจแก่ผู้เสียสละเพื่อส่วนรวมทุกคน
  • ส่งไปที่ "โครงการส่งแรงใจสู่แนวหน้า ตู้ ปณ.๑๓๑ ยะลา ๙๕๐๐๐"
  • ไม่มีกำหนดหมดเขต ตอนนี้ใครไม่ว่างก็ไม่ต้องรีบจ้า ..ขอแค่อย่าลืมทำค่ะ!!
  • ถ้าอัพผลงานลงบลอค จะใส่ tag หรือตั้งเป็นชื่อ entry ก็ได้ว่า "ทูตกำลังใจชายแดนใต้"
  • ไม่ใช่การแข่งขันหรือประกวด .. ขอเป็นความสมัครใจค่ะ!

_____________________________________________

 

ความคิดในใจสำหรับโครงการนี้

วันก่อน พี่ร่มไม่มีR ส่งเพลงๆนึงให้ฟัง .. ไม่ได้ฟังมานานแล้ว คิดว่าคราวก่อนที่ฟังแล้วชอบมาก แต่เวลามันผ่านไปแล้ว .. กลับมานั่งคิด เพลงนี้เปิดให้ฟังมานานแล้ว (กี่ปีแล้ว) ทุกวันที่เพลงๆนี้ดังผ่านลำโพง มีใครบางคนเสียสละชีวิต เสียสละเวลาส่วนตัว เสียสละหยาดเหงื่อแรงงาน เพื่อปกป้องคนอีกหลายคน ในขณะที่เรานั่งดูทีวี ไม่สะทกสะท้าน เหมือนนั่งดูหนังยิงบู้ล้างผลาญไปแล้วก็คิดว่า มันไม่ได้เกิดขึ้นจริง มันไม่ใช่เรื่องของเรา ...

อาจจะเป็นเรื่องจริงที่เรามองเรื่องของความรุนแรง เป็นเพียงเรื่องธรรมดา ที่พบเห็นได้ทุกวันไปซะแล้ว .. เลยมานั่งคิดทั้งคืนเลยว่า "กูโคตรโชคดีเลย" ที่เกิดมามีกิน ที่เกิดมามีบ้านอยู่ ที่เกิดมาพ่อแม่พร้อมหน้า ที่เกิดมาท่ามกลางเสียงแห่งความสุข .. แล้วกูยังต้องการอะไรอีก??

คำตอบคือ "กูยังต้องการอีกเยอะ!! ..แต่ความต้องการกูไม่เคยคิดอยากเบียดเบียนใคร และหลายครั้งที่ความต้องการของกูทำเพื่อคนอื่นที่กูไม่รู้จัก ...อยากให้เค้ามี อยากให้เค้าได้ เหมือนที่เรามีเราได้" ไม่ได้ปฎิเสธว่าเป็นคนที่กินเนื้อสัตว์ ทุกวี่ทุกวัน คงมีวิญญาณสัตว์เหล่านั้นห้อมล้อมตัวเราอยู่ .. มันคงไม่มีทางที่เราจะทำดีแค่ไหน แล้วไปทดแทนชีวิตเหล่านั้นได้ ... แต่เรามองว่า เรากินเค้าเพื่อให้เราได้มีแรง ทำเพื่อนสิ่งอื่นหรือคนอื่น

เลยนั่งคิดนั่งทำโครงการเล็กๆนี้ เพื่อที่ว่าเราช่วยเรื่องเงินเรื่องทอง หรือแม้กระทั่งเราช่วยชีวิตเค้าไม่ได้ แต่ยังมีอีกสิ่งนึงที่เราถนัดและทำได้ คือ "การให้กำลังใจ" ... แม้จะเล็กน้อยนัก แต่เชื่อว่าเมื่อสิ่งเล็กน้อยนั่น มาก่อตัวรวมกันมันก็ทำให้อะไรๆดีขึ้นได้

ไม่ใช่ว่าเราเป็นคนแรกที่คิดจะส่งโปสการ์ดไปให้คนเหล่านั้น เมื่อสองปีที่ผ่านมา ..มีโปสการ์ดเป็นพันๆใบถูกส่งไปเพื่อเป็นกำลังใจตำรวจ-ทหารชายแดนใต้ .. แล้ววันนี้ล่ะ??? ยังมีซักกี่สิบใบที่ยังส่งไป???  อยากให้คนที่เค้าเหนื่อยเพื่อคนอื่นรู้ว่า "มีคนเห็นในสิ่งที่เค้าทำ .. มีคนเห็นในสิ่งที่เค้าเสียสละ" และคนเหล่านั้นยังคงส่งกำลังใจให้เค้า ..เสมอ!!!

 _____________________________________________

ตอบคำถาม

Q: ทำไมนู๋โคลซไม่เป็นศูนย์กลางรับโปสการ์ดจากเพื่อนแล้ว รวมส่งไปที่กองปฏิบัติการข่าวสารเองล่ะ?

A: มี2สาเหตุค่ะ ...

  • อย่างที่รู้ๆกันดีว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาทำthesisของนู๋โคลซ จึงอยากให้ทุกคนมีส่วนรับผิดชอบค่ะ
  • การที่เรารวมโปสการ์ดเป็นกองเดียวแล้วส่งไป มีค่าไม่เท่าเราส่งให้ผู้รับด้วยตัวเองหรอกค่ะ โปสการ์ดทีละใบที่ค่อยๆทะยอยส่งไป มันมีค่ามากกว่า จำนวนใบที่ใส่กล่องใส่ไปเพื่อบอกเค้าว่าพวกเรา(หลายคน)เป็นห่วงเค้านะ

Q: แล้วเค้าจะได้รับจริงหรอ??

A: อย่างที่เราเคยได้ยินกันเมื่อ2-3ปีก่อน มีโครงการโปสการ์ดกำลังใจ ถล่มพับนก ส่งจดหมายไปสู่ตำรวจ-ทหารชายแดนใต้เยอะมากๆ แล้ว เหตุการณ์ SOUTH SOLIDER FEVER นั้นก็ซาลงไป.. จนทุกคนลืม!! แต่ตำรวจ-ทหารเหล่านั้นก็ยังทำหน้าที่ และเสียสละเหมือนเดิม โครงการนี้ใช้ที่อยู่เดิมที่เค้าเคยเปิดรับจดหมายนั้น แต่แค่อยากให้เปลี่ยนจาก fever ให้เป็น forever ได้มั้ย? ... เดือนละ1ใบ .. สามเดือน1ใบ แต่ถ้าทุกคน ไม่ลืมที่จะมองถึงความทุกข์ของคนอื่นบ้าง .. แม้ทหารเหล่านั้นได้รับโปสการ์ดแค่วันละใบ ..แต่เป็นทุกๆวัน มันก็มีค่ามากกว่าได้รับวันละร้อยๆใบ แล้วเดือนนึงก็หายไป 

_____________________________________________

สงสัยอะไรในโครงการเล็กๆนี้ถามได้นะคะ ... ยินดีให้คำตอบ(แม้จะรู้อะไรไม่มากนัก)

 ขอบคุณทุกๆคนมากๆค่ะที่ให้ความสนใจ โครงการนี้นู๋โคลซไม่ได้อะไรเลย นอกจากความสบายใจ ดังนั้นโปสการ์ดที่พวกคุณทุกคนจะส่งไป ขอให้นึกถึงคนที่จะรับไว้ให้ดีดี .. แล้วก็โครงการนี้ไม่มีหมดเขตค่ะ จะส่งเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะที่อยู่ก็ยังแปะโชว์ไว้ในบลอคนี้ แต่ ...ขอแค่อย่าลืมมันเท่านั้นเอง

 

 

" อ้ะๆๆ!! เค้าจะใส่ชุดทหาร เค้าจะใส่ชุดทหาร~ >_<  "

" แกใส่แล้วมันดูไม่น่ากลัวเลยอ่ะ .. โจรใต้หน้าไหนมันจะไปกลัวแกเนี่ย?? "

" ก็เค้าจาใส่!! ... เค้าก็รักประเทศเค้าเหมือนกันนะ "

" รู้เรื่องประเทศชาติกับเค้าด้วย?? "

" รู้จิ!! นู๋โคลซไปเรียน เค้าก็เปิดทีวีดูทั้